kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Kinh nghiệm mua nhà giấy tay: Nhà đất pháp lý “tay”: 5 điểm cần lưu ý lúc giao dịch và chuyển nhượng Có nên mua nhà đất pháp lý tay? Việc giao dịch và giao dịch loại hình này cần lưu ý một vài gì? Theo dõi ngay chia sẻ từ Vietcomland.vn để với thêm kinh nghiệm.

1. Nhà đất pháp lý “tay” là gì?

Nhà đất pháp lý tay là cách gọi khác của hình thức mua bán do 2 bên tự lập, tự ký với nhau. Giấy tờ này không xẩy ra xác nhận của cơ quan với thẩm quyền và không đảm bảo tính pháp lý.

2. Lý do nhiều người mua pháp lý tay

Dù không đảm bảo về pháp luật nhưng những mua bán mua bán này vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Tại sao lại như vậy?

Thứ nhất, do giá bán rẻ hơn rất nhiều so với thị trường
Giá bán của nhà đất pháp lý tay thường thấp hơn nhiều so với thị trường. Chúng với thể rẻ hơn loại đất với sổ đỏ từ ½ giá. Đó là nguyên nhân khiến nhiều người bất chấp rủi ro để sở hữu.
Sự chủ quan và tham lam mua nhà rẻ tiền khiến nhiều người phải trả giá đắt.
Thứ hai, do người mua quá chủ quan
Nhiều trường hợp mua nhà đất do từ họ hàng, quý khách bè hoặc người quen. Với mức giá hời, không ít người tiện lợi chấp thuận bỏ tiền túi ra để đặt cọc. Do quá tin tưởng người giới thiệu mà chủ quan trong việc đòi hỏi pháp lý nhà đất. Một số khác bị người bán khất lần hoặc lẩn tránh giao pháp lý với đủ loại lý do.

Hệ quả là việc hoàn thiện thủ tục mua bán bị trì hoãn. Người mua nhận lời mất tiền với loại mua bán nhà, đất pháp lý tay không hề đảm bảo.

Thứ ba, mua nhà đất giấy tay do bị lừa đảo
Rất nhiều người mua nhầm nhà hoặc đất ở pháp lý tay do bị môi giới lừa đảo. Họ thoả thuận ăn chia với người bán tỷ lệ % lớn trong mỗi mua bán để đưa người mua nhà dính vào bẫy.
Sau lúc dẫn khách đi xem nhà và nhận tiền cọc. Người môi giới sẽ hẹn thanh toán tiền mua nhà theo đợt theo tiến trình hoàn thiện pháp lý mua bán, chuyển nhượng. Những nguyên nhân xin khất hoặc chậm trễ về thủ tục hành chính tiếp tục được đưa ra để tạm thời trấn an người mua.

Chỉ đến lúc sự việc vỡ lở, người mua mới tả hoả rằng mình bị lừa mua nhà đất viết tay. Nhiều người mất khoản tiền không nhỏ cho sai lầm này. Số khác thậm chí dính liên đới về pháp luật lúc mua phải thửa đất đang với tranh chấp hoặc bị tịch biên.

tranh chấp đất đai
Rủi ro và tranh chấp phát sinh là điều khiến người mua phân vân thường trực.
Bởi vậy mà việc mua bán nhà, đất pháp lý tay với rủi ro rất lớn. Người mua với thể không làm thủ tục sang tên được hoặc phải chờ đợi rất lâu mới với thể giải quyết. Như vậy sẽ vừa thiệt thiệt hại về tiền của vừa nơm nớp lo sợ vướng vào kiện cáo.

Nếu lỡ rơi vào trường hợp trên, quý khách cần nhờ tới luật sư để được tư vấn và hỗ trợ. Cách này giúp quý khách hạn chế rủi ro tránh bị bị mất tiền và với thể giữ được nhà nếu phát sinh tranh chấp.

3. Khi nào nhà đất giấy tay được cấp sổ đỏ?

Từ ngày 3/3/2019, loại hình nhà và đất ở được mua bán, mua bán bằng giấy viết tay được cấp sổ đỏ. Nội dung này được thể hiện trong Nghị định 01/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, trường hợp người dân mua bán nhà hoặc đất pháp lý tay từ thời điểm 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 sẽ được hợp thức hoá.

thủ tục cấp sổ đỏ


Người mua đất viết tay sẽ được cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được những điều kiện quy định.

Điều kiện để cấp sổ đỏ
Nhà, đất đang sử dụng ổn định, thích hợp với quy hoạch.
Trước đó và ngày nay không phát sinh tranh chấp, khiếu nại.
Chủ nhà đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.
Cơ quan với trách nhiệm cấp sổ đỏ
Với những thửa đất được mua bán bằng pháp lý viết tay, quận/huyện sở tại sẽ với trách nhiệm kiểm tra và ký cấp sổ đỏ.

Tiến trình thực hiện như sau:

Quận/huyện xác minh tình trạng của thửa đất. Sau đó gửi cho văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc.
Văn phòng đăng ký đất đai in tin tức trên phôi sổ đỏ. Sau lúc hoàn thiện sẽ gửi lại quận/huyện để ký ứng dụng ký cấp cho người dân.
Thủ tục và hồ sơ xin cấp sổ đỏ
Để được cấp sổ đỏ, người dân cần với pháp lý viết tay tới quận/huyện. Tại đây, quý khách sẽ được tư vấn làm hồ sơ xin cấp sổ theo đúng quy định của Nhà nước.

Hồ sơ xin cấp sổ đỏ
Hồ sơ xin cấp sổ đỏ cho nhà đất giấy tay.
Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm:
Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (có mẫu).
Giấy tờ viết tay chứng minh quý khách là chủ với hoặc quản lý nhà đất.
Bản vẽ nhà ở hoặc tổ hợp xây dựng (nếu có).
Thẻ căn cước công dân và hộ khẩu thường trú.
Văn bản uỷ quyền nộp hồ sơ (nếu có).
Bản sao pháp lý chứng minh việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.
Sau lúc hoàn thiện hồ sơ, quý khách sẽ được xem xét cấp sổ đỏ nếu đáp ứng được đầy đủ những điều kiện theo quy định của pháp luật. Nhờ điều luật bổ sung này mà nhiều người dân với thời cơ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở. Điều đó giúp xoá bỏ nỗi lo về việc với nhà đất mà chỉ được thoả thuận trên pháp lý viết tay.

4. Nhà đất giấy tay với được mua bán hay không?

Như đã tìm hiểu, nhà đất giấy tay được thực hiện bằng giao kèo tự phát giữa hai bên. Điều đó với nghĩa là loại giấy này không hề với công chứng và được công nhận bởi những cơ quan đất đai. Bởi vậy, lúc muốn mua bán sẽ rất khó khăn.

chuyển nhượng nhà đất
Không tiện lợi mua bán loại hình nhà đất giấy tay.
Điều 67 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho hoặc góp vốn bằng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất chỉ hợp pháp lúc được công chứng và chứng thực.

Với loại hình nhà đất viết tay, điều kiện này hoàn toàn không nên đáp ứng. Bởi vậy mà bản hợp đồng mua bán sẽ bị vô hiệu.

5. Giải pháp cho người mua nhà đất giấy tay

Thật khó để tránh được hết những mặt trái và cạm bẫy của thị trường bất động sản. Với người mua nhà, đất cũng vậy!

mua nhà đất không sổ đỏ
Tham khảo ngay phương pháp cho người mua nhà hoặc đất không sổ đỏ.
Tuy nhiên với những trường hợp mua phải nhà hoặc đất giấy tay, quý khách với thể xem xét những phương pháp sau:

Yêu cầu kiểm tra pháp lý và tin tức về nhà, đất. Qua đó quý khách sẽ xác nhận được nhà đất mình định mua với đủ điều kiện cấp sổ đỏ hay không?
Soạn hợp đồng mua bán thật chi tiết và cẩn thận. Cần độc đáo lưu ý về những điều khoản thanh toán.
Lập biên bản giao nhận tiền, biên bản giao nhận giấy tờ. Nội dung thể hiện cụ thể xem bên bán đã nhận đủ tiền và tự nguyện giao pháp lý hay chưa?
Bên mua bên giữ tất cả pháp lý liên quan đến nhà hoặc đất (giữ bản gốc nếu có).
Yêu cầu bên bán đưa bản sao pháp lý nhân thân để làm tin và dễ liên lạc lúc cần thiết.
Lập vi bằng
Lập vi bằng lúc mua bán bằng giấy tay giúp quý khách tránh được những tranh chấp phát sinh.
Ngoài những phương pháp trên, quý khách còn với thể lập vi bằng lúc mua bán mua bán, mua bán nhà hoặc đất không xẩy ra sổ đỏ. An toàn nhất là bạn phải nhờ tới những trung tâm luật sư để được tư vấn và tư vấn lập bản hợp đồng chi tiết. Đó là cách tốt nhất để quý khách bảo vệ quyền lợi và tránh được những tranh chấp với thể phát sinh sau này.

Kết luận
Trên đó là 5 điểm quý khách cần độc đáo lưu ý lúc mua nhà đất giấy tay. Hãy xem xét để với phương pháp hay xử lý lúc gặp trường hợp tương tự.

Để tránh rơi vào trường hợp xấu này, bạn phải tìm hiểu mua nhà hoặc đất ở tại những trang tin BĐS uy tín. Với những tin tức được kiểm chứng chặt chẽ, đảm bảo quý khách sẽ tránh được nhiều rủi ro hơn so với việc tin tưởng “cò” đất.

Liên hệ ngay với Mogi.vn để được những chuyên viên của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ! Với những tính năng khảo giá chính xác, và nắm rõ về luật nhà đất, chăc chắn Vietcomland.vn sẽ giúp quý khách với được gợi ý đúng đắn.