Quy hoạch phường 12 quận 8 Tp Hồ Chí Minh

Quy hoạch phường 12 quận 8 Tp Hồ Chí Minh

 

Phường 12 là một phường thuộc quận 8, thành phố Hồ Chí Minh với diện tích 0,3 km², dân số năm 1999 là 20597 người, mật độ dân số đạt 68657 người/km².

Trong thông tin từ Sở Quy hoạch Kiến trúc thành phố Hồ Chí Minh thì Ủy ban nhân dân quận 8 đã có quyết định số 1794/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị với tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư phường 12-13, quận 8. Toàn bộ phường 12 có diện tích khoảng 54 ha với số tầng cao xây dựng được hạn mức tối đa là 25 tầng, mật độ xây dựng chỉ vào khoảng 30 – 35%.

Phường 12 có vị trí quy hoạch được giới hạn bởi:

+ Phía Đông giáp với đường Cần Giuộc và đường Phong Phú

+ Phía Tây giáp kênh Ngang số 1

+ Phía Nam giáp kênh Đôi

+ Phía Bắc giáp với kênh Tàu Hủ

Trong quyết định quy hoạch đã quy địn khu đất hiện hữu với diện tích 20,76ha được giữ lại và nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Cùng với đó là khu dân cư dự kiến được cải tạo, xây dựng mới với diện tích khoảng 4,98ha đã được quy hoạc xây dựng các công trình chung cư cao tầng. Tuy nhiên sẽ gia tăng được các chỉ tiêu sử dụng đất cây xanh, các công trình công cộng và hạ tầng giao thông.

Các khu nhà xưởng được di dời ra ngoài thành phố, thay vào đó là các tổ hợp khu hỗn hợp nhà ở, thương mại dịch vụ. Đồng thời cũng nâng cấp các khu công trình dịch vụ cấp đơn vị. Bên cạnh đó là cải tạo, xây dựng mới các cơ sở về y tế; văn hóa; giáo dục… Cùng với đó là khu đất dành cho các công trình sử dụng khác cũng như các công trình tôn giáo trong khu vực cả phường 12 – 13 được giữ lại và tôn tạo.

Phường được quy hoạch sẽ không phát triển thêm đất dành cho công nghiệp nên các cơ sở sản xuất nằm trong kế hoạch di dời sẽ được chuyển đổi về cơ cấu sử dụng đất dành cho quỹ đất xây dựng các công trình phúc lợi, công trình công cộng của quận. Với phần còn lại thì sử dụng để triển khai xây dựng công viên cây xanh, thương mại và dịch vụ và chung cư cao tầng phù hợp với nhiệm vụ của toàn quận 8.

Về hạ tầng giao thông thì phường có kế hoạch phát triển không gian mở đô thị tại các trục đường có lộ giới lớn như: Bến Bình Đông; đường Nguyễn Duy; Tùng Thiện Vương; Tuy Lý Vương; Nguyễn Văn Của…

Trong quy hoạch, quy mô dân số của khu vực cho tới năm 2020 sẽ vào khoảng 35.000 người.

Phường chuyển đổi khu đất dành cho khu đất của kho bãi, tiểu thủ công nghiệp cũng như xen cài trong khu dân cư hiện hữu, bến Bình Đông để xây dựng các dự án chung cư cao tầng 10 – 25 tầng, từ đó giúp giải quyết quỹ nhà ở tái định cư, giúp giảm mật độ xây dựng dành quỹ đất để giúp bố trí cây xanh, công trình công cộng, hạ tầng xã hội.