Quy hoạch phường 13 quận 8 Tp Hồ Chí Minh

Quy hoạch phường 13 quận 8 Tp Hồ Chí Minh

 

Phường 13 – quận 8, thành phố Hồ Chí Minh có diện tích 0,25 km², dân số tính đến năm 1999 là 10925 người và mật độ dân số đạt 43700 người/km².

Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng với tỷ lệ 1/2000 khu dân cư phường 12 – 13 của quận 8 với các nội dung chính như sau:

Vị trí, giới hạn phạm vi quy hoạch

Phường 12, 13 có vị trí, giới hạn phạm vi phía Đông giáp đường Bến Cần Giuộc và đường Phong Phú; phía Tây giáp kênh Ngang số 1; phía Nam giáp kênh Đôi; phía Bắc giáp kênh Tàu Hủ.Toàn bộ hai phường có quy mô quy hoạch lên tới 53,98ha.

Bố cụ phân khu chứ năng của đất ở với diện tích 25,74ha, mật độ xây dựng từ 30 – 40 %. Với các công trình cao tầng được xây dựng tối thiểu là 2 tầng, tối đa 25 tầng cùng với hệ số sử dụng đất khoảng 0,7 – 5,0 lần.

Các khu dân cư hiện hữu được chỉnh trang lại bao gồm các khu dân cư hiện hữu được giữ lại và tăng cường nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Khu dân cư dự kiến cải tạo xây dựng mới là các chung cư cao tầng giúp giảm mật độ xây dựng, tăng các chỉ tiêu cây xanh và công trình công cộng, hạ tầng giao thông giúp tiếp cạn với các chỉ tiêu về việc sử dụng đất đã được ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt quy hoạch chung cho toàn quận 8.

Khu hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ bao gồm các khu nhà ở cao tầng kết hợp với thương mại dịch vụ chủ yếu giúp chuyển đổi công năng, mục đích sử dụng đất từ kho tàng nhà xưởng di dời ra ngoại thành theo sự chỉ đạo, hướng dẫn của ủy ban nhân dân thành phố.

Khu đất dành cho công trình dịch vụ cấp đơn vị ở có diện tích 2,91ha, với chiều cao từ 2 – 5 tầng, mật độ xây dựng 30 – 35%; hệ số sử dụng đất khoảng 0,6 – 1,75 lần.

Khu cơ quan hành chính được cải tạo và xây dựng mới của các trụ sở cơ quan hành chính các phường 12 và 13 quận 8.

Khu công trình công cộng với các lĩnh vực: giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục thể thao được nâng cấp cải tạo cũng như xây dựng mới các cơ sở.

Đất dành cho khu công viên cây xanh và thể dục thể thao với diện tích 3,29ha bao gồm cây xanh, phần đất xây xanh dọc kênh với mật độ xây dựng chỉ 10% với các dự án nhà cao tầng xây dựng 2 tầng.

Trong quy hoạch, đất công nghiệp không được phát triển thêm, nên các cơ sở sản xuất nằm trong kế hoạch di dời sẽ được chuyển đổi cơ cấu sử dụng đất dành cho quỹ đất để xây dựng các công trình phúc lợi công cộng của quận. Phần diện tích còn lại dành cho công viên cây xanh, thương mại dịch vụ, chung cư cao tầng phù hợp với nhiệm vụ chung của toàn quận.

Bố trí nhà cao tầng, dành quỹ đất cho cây xanh và giảm mật độ xây dựng tại các trục đường lớn có lộ giới lớn như: đường Bến Bình Đông; đường Nguyễn Duy; đường Tùng Thiện Vương; đường Tuy Lý Vương; đường Nguyễn Văn Của,…