Quy hoạch phường 15 quận 8 Tp Hồ Chí Minh

Quy hoạch phường 15 quận 8 Tp Hồ Chí Minh

 

Phường 15 – quận 8 – TP Hồ Chí Minh có diện tích 1,54 km², dân số năm 1999 là 27956 người có mật độ dân số đạt 18153 người/km².

Trong quyết định số 4836/QĐ-UBND về việc duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị theo tỷ lệ 1/2000 quy hoạch phân khu dân cư Rạch Lào tại phường 15 – quận 8 với các nội dung chính như :

Quy hoạch thoát nước mưa

+ Sử dụng hệ thống thoát nước chung cho nước thải và nước mưa với hệ thống cống phân tác nước thải ở phía cuối nguồn nước khi thoát xả ra sông rạch thoát nước.

+ Cải tạo, giữ lại cũng như nạo vét các tuyến cống hiện đang đảm nhận thoát  nước để nâng cao được hiệu quả thoát nước.

+  Tổ chức thiết kế lại, cải tạo môi trường với các tuyến cống chính tại các trục đường chính: Bình Trưng Đông; Lưu Hữu Phước; Nguyễn Nhược Thị…

+ Tổ chức các tuyến cống xây dựng mới theo hướng từ trung tâm về phía các rạch chính như: kênh Đôi; kênh Lò Gốm – Tàu Hũ.

+ Tập trung nguồn thoát nước xả ra kênh Lò Gốm – Tàu Hũ; kênh Đôi; rạch Lào và hệ thống các kênh Ngang.

Lưu ý

+ Với cống thoát nước đề xuất quy hoạch mới: vị trí tuyến và các thông số kỹ thuật dọc tuyến đề nghị trong các giai đoạn thiết kế đầu tư xây dựng cụ thể sẽ hoàn chỉnh chi tiết, đảm bảo sự phù hợp với điều kiện hiện trạng và kế hoạch đầu tư hạ tầng kỹ thuật của khu vực.

+ Riêng các tuyến cống thuộc Dự án Môi trường nước đang triển khai trong khu vực đề nghị quản lý theo các số liệu cụ thể đã được duyệt của Dự án.

Thông số kỹ thuật mạng lưới thoát nước

+ Thống nhất với quy mô lưu vực, kích thước đề xuất thiết kế cho các tuyến cống trogn khu vực quy hoạch. Kích thức cống chính được thay đổi từ Φ600 đến Φ1000.

+ Độ sâu chôn cống: tối thiểu Hc ≥ 0,70m; độ dốc cống tối thiểu: i ≥ 1/D để có thể đảm bảo khả năng tự làm sạch cống.

Trong giai đoạn đầu thì sử dụng hệ thống cống thoát nước riêng. Trong giai đoạn đầu thì được xử lý cục bộ trong khu quy hoạch. Còn với kế hoạch trong dài hạn thì nước thải sẽ được xử lý cục bộ trong khu quy hoạch tại lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm tại xã Tân Nhựt – Bình Chánh.

Ngoài ra, tại phường 15 của quận 8 cũng có quy hoạch trong việc giảm các diện tích dành cho công viên tập trung nhằm giúp bố trí đất cho các công trình phúc lợi cong cộng, nhà ở tái định cư tại công viên Rạch Lào với diện tích 4,2 ha.

Bên cạnh các yếu tố quy hoạch trên thì quyết định còn đề cập đến các vấn đề quy hoạch khác như:

+ Quy hoạch cao độ nền và thoát nước mặt đô thị

+ Quy hoạch cấp năng lượng và chiếu sáng đô thị

+ Quy hoạch cấp nước đô thị

+ Quy hoạch thoát nước thải và rác thải