Quy hoạch phường 2 quận 8 Tp.HCM

Khu dân cư phường 2 – quận 8 ranh giới phía Đông giáp đường Dương Bá Trạc; phía Tây giáp sông Xáng – phường 4; phía Nam giáp rạch Ông Nhỏ; và phía Bắc giáp kênh Tàu Hủ – Kênh Đôi.

Quy hoạch phường 2 quận 8

Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/2000 của khu dân cư phường 2 – quận 8 đã được ủy ban nhân dân quận 8 phê duyệt tại quyết định số 7931/QĐ-UBND. Với tổng diện tích quy hoạch của khu đất lên tới 100,16 ha, trong đó bao gồm 51,27% diện tích đất ở (tương đương 51,86ha); 9,22% đất dành cho công trình công cộng (tương đương 9,33ha); 8,52% đất cây xanh và mặt nước (tương đương 5,6ha); và 30,99% diện tích đất còn lại là đất giao thông (tương đương 31,35ha).

Tại khu vực phường 2 dự kiến dân số khoảng 51.000 người với mật độ chung là 30 – 35%. Hệ số sử dụng đất khoảng 5 lần. Đặc biệt, tại nơi đây quy định tầng cao xây dựng thấp nhất là 3.5 tầng, không khống chế về tầng cao tối đa; chỉ tiêu đất ở trung bình 10,17m²/người, cùng với đó là chỉ tiêu đất giao thông: 6,15m²/người.

Trong đồ án điều chỉ quy hoạch thì khu dân cư phường 2 – quận 8 bao gồm có 03 khu chức năng chính: khu nhà ở; công trình công cộng; công viên cây xanh – thể dục thể thao.

Khu dân cư hiện hữu sẽ được lưu giữ lại và tăng cường nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Còn khu nhà ở hiện hữu sẽ được cải tạo theo dạng nhà phố liên kết với độ cao và kiến trúc mặt tiền hài hòa với nhau tại nên không gian chung.

Đối với khu dân cư xây dựng mới thì chủ yếu là nhà ở cao tầng tối thiểu 5 tầng được tạo thành bởi các nguyên đơn được ghép lại với nhau hợp lý, tạo nên sự sinh động cùng với đó là các khoảng xanh đan xen với nhau. Bên cạnh đó là nâng cấp, cải tạo, xây mới các cơ sở: y tế; giáo dục; văn hóa… Cùng với đó là phát triên thêm đất dành cho công trình công cộng tại các khu vực cải tạo xây dựng mới.

Các khu nhà ở cao tầng được bố trí các mảng xanh để tận dụng cây sanh bảo vệ rạch, cải tạo cảnh quan, sự thông thoáng cho khu vực với mật độ xây dựng tại công viên cây xanh tối đa là 10% và tầng cao tối đa là 2 tầng.

Trong thời gian tới phường 2 – quận 8 tiếp tục nghiên cứu và định hướng cũng như lập thiết kế đô thị dọc theo tuyến đường, khu vực định hướng phát triển kinh tế trên địa bàn của quận 8. Đặc biệt là đoạn đường Phạm Thế Hiển; Tạ Quang Bửu; Dương Bá Trạc đi qua địa bàn phường 2. Đây là tuyến đường trọng điểm, khu vực trọng tâm của khu vực khi có sự hình thành nhanh chóng của các khu nhà ở cao tầng và các khu thương mại dịch vụ.

Trong phương án quy hoạch cũng có nhắc tới vấn đề quy hoạch giao thông được bám theo mạng lưới hiện hữu, định hướng kết nối với các mạng đường trong khu vực. Trong thời gian tới sẽ giải phóng một số đoạn đường nhằm đảm bảo kết nối thông suốt với mạng lưới trong quy hoạch. Cùng với đó là dự phóng đường ven sông Ông Nhỏ để giúp giải quyết giao thông cho khu quy hoạch.