Thị Trường Đất Quy Nhơn

Các chuyên gia CLB Bất động sản Bình Định cho rằng giá đất nền tại TP.Quy Nhơn bắt đầu tăng mạnh từ năm 2016 đến nay. Nhiều khu vực tăng 2 – 5 lần, cá biệt có nơi tăng gấp hàng chục lần trong cơn sốt đất.

Ngủ 1 giấc dậy giá đất tăng 2 – 5 lần

Theo khảo sát của 1 chuyên gia của CLB Bất động sản Bình Định, thời điểm trước năm 2015, giá đất ở khu vực trọng điểm TP.Quy Nhơn bình quân chỉ từ 10 triệu – 30 triệu đồng/m2. Thậm chí, các lô đất dọc các con phố Nguyễn Thị Định được gọi là “đất vàng” ở thời điểm giai đoạn này nhưng khi bán đấu giá tại thời điểm trước năm 2014 chỉ tầm trên dưới 15 triệu đồng/m2. Giá đất tại thời điểm này phù hợp có mức lương bình quân của người dân địa phương mua để ở.

Trong các năm 2016 – 2017, giá đất nền tại TP.Quy Nhơn bắt đầu tăng vọt, ở khu vực nội thành bình quân tăng từ 2 – 5 lần, thậm chí có nơi gia tăng từ 5 – 7 lần. Giá đất tại khu vực dọc các con phố Nguyễn Thị Định gia tăng đến 80 triệu đồng/m2. Đến năm 2018, giá đất tại khu vực dọc các con phố Nguyễn Thị Định, Nguyễn Huệ … hơn 100 triệu đồng/m2, tại các các con phố Xuân Diệu, An Dương Vương hơn 200 triệu/m2.

Do giá đất nội thành tăng cao nên nhiều NĐT chuyển hướng đầu tư ra khu vực ngoại thành ở các phường Nhơn Bình, Nhơn Phú, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân… Vì vậy, giá đất tại ngoại thành Quy Nhơn cũng tăng lên, trong đây giá đất bình quân tại các các con phố trục chính hiện ở mức bình quân từ 30 – 40 triệu đồng/m2, các các con phố nội bộ thì có giá 20 – 30 triệu đồng/m2.
Tại khu vực xã ven biển Nhơn Lý, giá đất nền năm 2016 từ 2 – 3 triệu đồng/m2 nhưng hiện đã gia tăng 30 – 40 triệu đồng/m2 đối có khu vực ven biển. Các các con phố chính khu trọng điểm xã Nhơn Lý cũng có giá dao động 25 triệu đồng/m2, đất nền dự án FLC Lux City Quy Nhơn bình quân 15 triệu đồng/m2…

Đến đầu năm 2019, giá đất nền mặt đường ở nội thành TP.Quy Nhơn vẫn tăng, bình quân dao động 100 triệu đồng/m2, đất trong hẻm dao động 60 – 70 triệu đồng/m2, giá đất tại các con phố Xuân Diệu, An Dương Vương bình quân hơn 300 triệu đồng/m2…
Theo ông Trần Quang Thùy, Giám đốc Sàn chuyển nhượng bất động sản Anh Quân (ở TP.Quy Nhơn), từ sau hội nghị xúc tiến đầu tư do UBND tỉnh Bình Định tổ chức vào tháng 3.2015, nhiều NĐT lớn trong nước đã đầu tư các dự án du lịch nghỉ dưỡng tại TP.Quy Nhơn. Lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng tập trung đầu tư hạ tầng giao thông, chú trọng phát triển du lịch nên lượng du khách đến tỉnh này càng tăng nhanh. Kéo theo đó, giá đất nền, bất động sản tại TP.Quy Nhơn cũng tăng theo.

Khi giá đất tăng, nhiều người lao vào đầu cơ, chạy theo xu hướng đám đông, chuyển nhượng đất để kiếm lời nên giá đất tăng không ngừng nghỉ dẫn đến “sốt ảo”. Hiện giá nhà, đất ở tại khu vực trọng điểm TP.Quy Nhơn tăng quá cao, vượt xa nhu cầu của người mua để ở.