TP Hồ Chí Minh: Tháo điểm nghẽn giao thông, tạo động lực cho khu Tây Bắc

TP Hồ Chí Minh: Tháo điểm nghẽn giao thông, tạo động lực cho khu Tây Bắc

Được đánh giá là một trong những khu vực có tiềm năng bậc nhất để phát triển du lịch, nông nghiệp dịch vụ và đô thị hiện đại. Tuy nhiên, những bất lợi về kết nối hạ tầng giao thông đã khiến khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phải chịu cảnh "thua chị kém em" so với các phân khu còn lại trong suốt một thời gian dài.

Hạ tầng giao thông thiếu đồng bộ là một trong những nguyên nhân khiến khu Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phát triển chậm.

Chính vì vậy, những quyết sách về hạ tầng giao thông của chính quyền TP trong thời gian gần đây hứa hẹn sẽ tạo sự đột phá mới cho sự phát triển của khu Tây Bắc.

Lép vế vì hạ tầng giao thông không thuận lợi

Hơn 10 năm trước, TP Hồ Chí Minh đã có chủ trương xây dựng KĐT Tây Bắc nhằm tạo động lực phát triển nhanh khu vực và các vùng giáp ranh. Chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của địa phương sang dịch vụ đô thị, công nghiệp, góp phần cải thiện đời sống người dân. KĐT này sẽ thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng là góp phần giảm áp lực dân cư, điều hòa dân số, lao động ở các khu vực tập trung quá đông và ô nhiễm trong nội thành.

Theo quy hoạch ban đầu, KĐT Tây Bắc rộng khoảng 6 nghìn ha (có thể mở rộng thêm 3 nghìn ha nữa) dựa trên khu vực trục vành đai và hành lang thuộc một phần diện tích các xã: Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn), Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội, Phước Hiệp và thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi), có chiều dài khoảng 18 km, rộng từ 3 đến 5 km. KĐT Tây Bắc sẽ có hai trung tâm lớn là Trung tâm đô thị Củ Chi, với chức năng dành cho lịch sử, văn hóa nghệ thuật, nhà ở thấp tầng; một trung tâm lớn khác sẽ nằm giữa kênh số 5 và số 7, là trung tâm hiện đại, có các công trình mang tầm cỡ quốc tế. Hai trung tâm này sẽ hỗ trợ nhau để cùng phát triển. Ngoài “cặp đôi đô thị” trên, còn có các trung tâm thứ cấp với nhiều chức năng khác nhau. Ở vị trí góc phía nam sẽ dành riêng để xây dựng cơ sở hạ tầng như trạm điện, nhà máy xử lý nước… Không gian cây xanh được xác định theo khu vực nhưng sẽ được kết nối với nhau…

Thế nhưng, những hạn chế về hạ tầng giao thông kết nối thiếu đồng bộ đã khiến cho khu vực đầy tiềm năng này phải chịu cảnh "thua chị kém em" so với các phân khu còn lại trong suốt một thời gian dài.

Đơn cử như tại tuyến đường tỉnh lộ 9. Đây là con đường huyết mạch của huyện Củ Chi, nối từ đường Lê Văn Khương (quận 12) đi Củ Chi qua cầu Phú Cường đến TP Thủ Dầu Một (Bình Dương) dài khoảng 6km. Hàng ngày cung đường này đang phải oằn mình hứng chịu một lượng lớn dòng xe qua lại. Nghịch lý là, hàng chục cây cầu trên tỉnh lộ 9 đã xây dựng mới, rộng thênh thang nhưng phải nằm chờ đường.

Ngã tư An Sương là nơi giao nhau của hai quốc lộ lớn là Quốc lộ 1 và Quốc lộ 22 và là điểm đen tai nạn giao thông và thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông.

Ông Phạm Hùng Dũng, một người dân sinh sống trên 30 năm tại địa phương cho biết, chỉ trong thời gian ngắn, tại cung đường này đả xảy ra bốn vụ tai nạn, khiến hai người tử vong. Đường quá chật hẹp nên mỗi lần đi ra đường là lại lo nơm nớp.

Lãnh đạo sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay Sở đã thẩm định xong dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng tỉnh lộ 9 (đoạn từ cầu Rạch Tra đến tỉnh lộ 8) huyện Củ Chi theo hình thức PPP (hợp đồng BT) đang chờ UBND TP Hồ Chí Minh phê duyệt. Theo đó, tổng chiều dài tuyến đường nâng cấp khoảng 5,76km, thuộc công trình cấp 2, tốc độ thiết kế 60km/giờ. Dự kiến thời gian thi công trong 2 năm 2017-2019 với tổng mức đầu tư 1.047 tỷ đồng

Tương tự, tỉnh lộ 8 cũng là con đường huyết mạch của huyện Củ Chi nối Long An – TP Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương nhưng sau gần 10 năm thực hiện dự án nâng cấp mở rộng đường cho đến hiện tại vẫn chưa xong. Tỉnh lộ 8 có chiều dài 6,8km, rộng 20m (kể cả vỉa hè), được phê duyệt từ năm 2008, thời hạn thực hiện dự án từ quý 3-2008 đến quý 4-2009. Tuy nhiên, cho đến hiện tại vẫn còn nham nhở, chắp và, mặt đường lồi lõ, nhiều ổ gà, thậm chí nhiều đoạn vẫn còn nguyên hiện trang ban đầu vì chưa giải phóng xong mặt bằng.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tám, Phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho rằng, để phát triển kinh tế vùng Tây Bắc TP Hồ Chí Minh không còn cách nào khác là phải đầu tư xây dựng các công trình giao thông.

Tháo điểm nghẽn giao thông, tạo đột phá cho khu vựcTây Bắc

“Khi giao thông huyết mạch từ trung tâm đến khu vực Tây Bắc được kết nối thông thoáng, hạ tầng xã hội sẽ phát triển theo. Sự cộng hưởng này sẽ đánh thức tiềm năng lớn của khu vực này”, Tiến sĩ Ngô Viết Nam Sơn, chuyên gia quy hoạch đô thị nhận định.

Theo ông Sơn, vấn đề cốt yếu của khu Tây Bắc hiện tại là thiếu các công trình hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, dân lại có thu nhập thấp hơn các khu vực khác. Để phát triển, cần lập những khu hạ tầng kỹ thuật xã hội tốt để thu hút lao động tri thức, đặc biệt là những người trẻ. Khu vực Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chỉ có bất lợi duy nhất là khoảng cách khá xa và hạ tầng giao thông chưa tốt. Điểm yếu này đang được cải thiện bằng những quy hoạch, các dự án hạ tầng dày đặc.

Cụ thể, trong thời gian qua, TP Hồ Chí Minh đã và đang đầu tư nhiều dự án đường hướng tâm như quốc lộ 22, đường Phan Văn Hớn, tỉnh lộ 9, tỉnh lộ 15… Một trong những dự án trọng điểm để tháo nút thắt cho cửa ngõ Tây Bắc đang được thi công hối hả ngày đêm là nút giao thông An Sương (quận 12). Việc xây dựng công trình này sẽ giúp thông thoáng trục đường huyết mạch từ TP Hồ Chí Minh đi các tỉnh miền Đông, miền Tây và ngược lại, cũng như từ trung tâm TP Hồ Chí Minh về huyện Củ Chi, tỉnh Tây Ninh... Công trình xây dựng nút giao thông An Sương là hầm chui đôi, gồm 1 hầm cho các loại xe lưu thông theo hướng từ đường Trường Chinh đi quốc lộ 22 và 1 hầm lưu thông chiều ngược lại. Mỗi hầm rộng 9 - 9,5m có 2 làn xe, kể cả xe siêu trường, siêu trọng lưu thông với vận tốc 50km/giờ. Với tổng mức kinh phí đầu tư 514 tỷ đồng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào tháng 8-2018.

Phối cảnh tổng thể nút giao An Sương đang được khẩn trương thi công

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo quận 12 cũng cho rằng, hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện sẽ là nhân tố quan trọng để khu Tây Bắc TP Hồ Chí Minh phát triển xứng tầm. Tuy nhiên, hiện nay giao thông đến với khu kinh tế Tây Bắc TP Hồ Chí Minh chủ yếu qua nút giao Cộng Hòa – Trường Trinh – Ngã Tư An Sương – Quốc Lộ 22. Nhưng nút giao thông này hiện nay đang quá tải nên đã ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế của cả vùng, trong đó có quận 12.

Để giải quyết bài toán giao thông, quận 12 đã mời đơn vị tư vấn điều chỉnh quy hoạch phân khu chức năng phía Đông (Phường An Thới Đông, phường Thới An quận 12) để xây dựng đường Vườn Lài, cầu Vàm Thuật kết nối với trung tâm thành phố. UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã đồng ý để quận xây dựng hai công trình giao thông trọng điểm kết nối với trung tâm thành phố. Cụ thể, dự án đường Vườn Lài, cầu Vàm Thuật ở mặt đất sẽ kết nối với phường 13, quận Bình Thạnh; dự án đường trên cao số 4 sẽ đi trên cao đường Vườn Lài kết nối với đường Thái Sơn, quận Gò Vấp.

Bên cạnh đó, thành phố đã kiến nghị và được Bộ Giao thông Vận tải đồng ý xây dựng tuyến đường trên cao số 5 từ nút xoay An Lạc  kết nối với nút giao Xa Lộ Hà Nội – Quốc lộ 1A (đoạn khu Công Nghệ Cao, quận 9). Đó là chưa kể, công trình hầm chui An Sương đang thực hiện; đường Thới An – Thạnh Xuân (song song với QL 1A) kết nối với cầu Phú Long qua Bình Dương cũng đã được  HĐND TP Hồ Chí Minh cũng đã thông qua chủ trương và ghi nhận vốn đầu tư.

Nhiều công trình hạ tầng đang được xây dựng kết nối khu Tây Bắc với các khu vực còn lại.

Với các công trình giao thông trọng điểm nêu trên, trong tương lai không xa, khoảng cách giữa khu Tây Bắc với trung tâm thành phố sẽ thông suốt và rút ngắn thời gian. Đây chính là đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực này.

Theo: An Hạ - (Tieudung24h)

Xem Tin tức bất động sản khác

Căn hộ Orchid Park tạo khác biệt với tiện ích nội khu hồ bơi lớn

 Cập nhật 21/12/2017

Việc sở hữu hồ bơi lớn đủ đáp ứng nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi cho những gia đình có con nhỏ và toàn bộ dân cư bên trong dự án chính là điểm nhấn tiện ích nội khu tạo ấn tượng của căn hộ [...]

Vì sao nên đầu tư vào dự án Orchid Park Nhà Bè?

 Cập nhật 21/12/2017

Thời gian qua, thị trường bất động sản khu Nam TP.HCM đã có những chuyển biến mạnh mẽ. Việc giải quyết được bài toán giao thông đã khơi thông dòng chảy, giúp thị trường BĐS nơi đây trở nên sôi [...]

Dự án giá rẻ Orchid Park Nhà Bè phù hợp nhu cầu người trẻ

 Cập nhật 21/12/2017

Căn hộ Orchid Park Nhà Bè được đánh giá là đáp ứng các yêu cầu về giá và tiện ích cho những người trẻ. Bởi theo xu hướng sống riêng hiện nay, nhu cầu mua chung cư cũng tăng dần lên. Và nhóm khách [...]

Chủ đầu tư Orchid Park – “chìa khóa” lựa chọn căn hộ chung cư

 Cập nhật 20/12/2017

Yếu tố đầu tiên khi tìm hiểu một dự án căn hộ chung cư đó là uy tín chủ đầu tư. Dự án Orchid Park được đầu tư và xây dựng bởi công ty Cổ phần KTXD VÀ VLXD (COTEC), đây là một chủ đầu tư có [...]

Dự án căn hộ Orchid Park - Khu vườn sinh thái tại trung tâm Nhà Bè

 Cập nhật 20/12/2017

Bao quanh dự án Orchid Park là các công viên cây xanh rộng lớn với không khí mát mẻ, trong lành và tràn trề năng lượng sống mỗi ngày. Dự án được ví như là một vườn lan nở rộ, xung quanh là các vườn [...]

Những yếu tố làm tăng giá trị gia tăng của dự án Orchid Park

 Cập nhật 20/12/2017

Orchid Park nằm ở vị trí trung tâm của huyện Nhà Bè. “Trung tâm” là cụm từ luôn được chú ý đầu tiên khi bất kỳ ai tìm hiểu về dự án bất động sản. Vị trí này sẽ luôn nhận được ưu tiên [...]
Hotline
0905 222 379